Cách phối trộn đất trồng cây và chăm sóc cây luôn khoẻ mạnh
350019
post-template-default,single,single-post,postid-350019,single-format-standard,eltd-cpt-1.0,ajax_fade,page_not_loaded,,moose-ver-1.1.1, vertical_menu_with_scroll,smooth_scroll,blog_installed,wpb-js-composer js-comp-ver-5.1.1,vc_responsive

Lưu ý về phối trộn đất trồng cây và chăm sóc cây luôn khoẻ mạnh, tươi tốt

luu-y-ve-phoi-tron-dat-trong-cay

Để giúp cho rau, cây cảnh luôn được tươi tốt thì ngoài yếu tố từ nước tưới, phân bón thì đất trồng cây là một yếu tố quan trọng góp phần vào sự phát triển của cây. Tuỳ vào đặc tính của từng loại cây sẽ có một tỷ lệ phối trộn đất thích hợp nhưng đều phải đảm bảo tiêu chí sau:

  • Dinh dưỡng đất phong phú
  • Độ thoát nước tốt: Đất trồng thoát nước kém sẽ khiến cho đất thiếu thoáng khí, đồng thời đọng nhiều muối kim loại.
  • Độ thông thoáng: trong đất trộn trồng cây cần đủ to để có những khe hở li ti (giữa những hạt đất) giúp cho rễ cây có thể phát triển tốt hơn.
  • Giữ nước tốt: Đất trồng cần có khả năng giữ lượng nước vừa đủ giúp cây phát triển tốt
  • Giữ được chất dinh dưỡng của phân bón tốt.
  • Đất trồng có độ pH hợp lý.
  • Trong đất không chứa các chất độc hại hoặc trứng sâu bọ, côn trùng.

 

luu-y-ve-phoi-tron-dat-trong-cay

Tiêu chí trộn đất trồng cây

 “Xem thêm: Đơn vị thi công cây xanh, vườn tường Đà Nẵng uy tín”

Đăng Khoa Garden chia sẻ cách phối trộn đất đơn giản đảm bảo độ tơi xốp và dinh dưỡng cho cây, cho rau và hoa, các bạn có thể tham khảo và áp dụng:

Chuẩn bị nguyên liệu trộn đất:

– Đất nền: gồm đất vườn nhà, đất ruộng, từ nơi không có chất độc hại hay bị ô nhiễm. Đất lấy về cần được xử lý qua mầm bệnh bằng cách phơi 2-3 nắng hoặc trộn với vôi bột trước khi đem trộn thành đất trồng.

– Giá thể: gồm các loại mùn cưa, xơ dừa hoặc tro bếp củi giúp tạo độ tơi xốp cho đất trồng từ đó giúp bộ rễ của cây trồng phát triển tốt nhất.

– Phân bón: gồm phân hữu cơ tự ủ từ thực phẩm rau củ quả của gia đình, phân trùn quế, phân gà, phân bò hoai mục…giàu dinh dưỡng, thân thiện với môi trường và rất tốt cho cây.

Công thức trộn đất: tỷ lệ trộn đất cơ bản và dễ nhất, đơn giản và nhanh nhất dành cho tất cả các loại cây xanh trồng trong nhà, các loại rau ăn lá, cây hoa làm cảnh đảm bảo độ tơi xốp và dinh dưỡng cho cây, cho rau và hoa như sau:

  • 20% phần phân
  • 30% phần giá thể
  • 50% đất nền

Cách làm: trộn đều 3 thành phần trên với nhau, đập nhỏ những miếng đất chưa tơi để đất mịn hơn, sau đó trộn lại để các phần được đều với nhau và cho vào chậu.

luu-y-ve-phoi-tron-dat-trong-cay

Vườn cây cảnh xanh tốt của Đăng Khoa Garden

 “Xem thêm: Địa chỉ bán cây cảnh Đà Nẵng đẹp, nhiều cây độc lạ”

Lưu ý chăm sóc đất trồng cây:

Cải tạo đất định kỳ: Sau 2-3 vụ thu hoạch rau, hoặc một thời gian đất trồng sẽ bị giảm chất dinh dưỡng, chúng ta cần cải tạo đất lại. Cách cải tạo đất cũng cực kỳ đơn giản: Sau khi thu hoạch rau bạn hãy nhổ sạch gốc, xới đều đất và phơi nắng trong 2-3 ngày sau đó trộn thêm phân bò hoai mục và đất dinh dưỡng vào là có thể trồng vụ mới. Còn đối với cây xanh trồng trong nhà cứ 6 tháng bạn nên thay đất cho cây một lần giúp cây có đủ chất dinh dưỡng để luôn xanh tốt và phát triển tốt nhất.

Tưới nước hợp lý: Sau khi làm đất trồng cây trong chậu, chuẩn bị đầy đủ chậu và tiến hành trồng cây xong thì việc tiếp theo là tưới nước thường xuyên. Tuy nhiên, không phải cứ tưới nhiều nước là tốt. Bởi tưới nước quá mức sẽ làm trôi lớp dinh dưỡng trên bề mặt đất, khiến cây cạn kiệt nguồn dinh dưỡng nhanh chóng. Muốn xác định khi nào cần nước, bạn chỉ cần lấy ngón tay ấn vào nền đất, tay khô thì chứng tỏ cây đang cần nước.

Bón phân bổ sung dinh dưỡng định kỳ: Trước khi bón cần kiểm tra để đảm bảo chậu cây đang đủ độ ẩm, nhằm giúp phân được hấp thụ nhanh và đồng đều. Lưu ý, chỉ lấy một lượng phân vừa đủ sử dụng trong một lần, không nên cất giữ lại phần thừa. Dùng thùng chứa riêng chỉ để pha trộn phân bón.

luu-y-ve-phoi-tron-dat-trong-cay

Đất đủ ẩm, thoáng khí, dinh dưỡng sẽ giúp cây luôn phát triển tốt

-> Xem thêm: Dịch vụ chăm sóc (cắt tỉa) cây cảnh Đà Nẵng

Đăng Khoa Garden đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thiết kế thi công sân vườn, chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc cây cảnh luôn xanh tươi phát triển tốt, bạn có thể liên hệ hoặc đến trực tiếp địa chỉ bán cây cảnh Đà Nẵng để được tư vấn tốt nhất. Mọi thắc mắc liên quan và nhu cầu mua chậu cây cảnh Đà Nẵng, giống cây cảnh Đà Nẵng, phân bón, thuốc phòng trừ sâu bệnh, lắp đặt hệ thống tưới thiết bị phun sương đà nẵng tiết kiệm điện,… quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng!

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết và danh sách dịch vụ liên quan của Đăng Khoa Garden dưới đây.

TẠI ĐÀ NẴNG

TẠI HUẾ

Thi công hồ cá koi huế

Thi công hồ bơi huế

TẠI QUẢNG NGÃI

Thi công hồ cá koi quảng ngãi 

Thi công hồ bơi quảng ngãi

TẠI QUẢNG NAM

Thi công hồ cá koi hội an

thi công hồ bơi quảng nam

Thi công hồ cá koi quảng nam

TẠI BÌNH ĐỊNH

Thi công hồ cá koi bình định

Thi công hồ bơi bình định

AUTHOR: Dang Khoa