Hướng dẫn xử lý nước hồ bơi trong, sạch, đúng quy trình
349135
post-template-default,single,single-post,postid-349135,single-format-standard,eltd-cpt-1.0,ajax_fade,page_not_loaded,,moose-ver-1.1.1, vertical_menu_with_scroll,smooth_scroll,blog_installed,wpb-js-composer js-comp-ver-5.1.1,vc_responsive

Hướng dẫn xử lý nước hồ bơi trong, sạch, đúng quy trình

Để đảm bảo công trình thi công hồ bơi luôn sạch sẽ đạt tiêu chuẩn cho người bơi có thể an tâm khi sử dụng bể bơi thì việc xử lý nước bể bơi cần phải diễn ra thường xuyên và đúng cách để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của người bơi. Cách xử lý nước bể bơi đúng quy trình sẽ giúp hồ bơi của bạn luôn sạch sẽ an toàn khi sử dụng.

Tại sao cần xử lý nước bể bơi?

Bể bơi thực sự giống như một cái bồn tắm lớn được nhiều người sử dụng tắm chung, chỉ khác bồn tắm ở chỗ hồ bơi sẽ có hệ thống xử lý nước hoạt động thường xuyên mang lại nguồn nước chất lượng, đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho người sử dụng hồ bơi. Thế nhưng nếu việc xử lý hồ bơi không đúng hoặc cách xử lý nước bể bơi không đúng sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng hồ bơi.

Cách xử lý nước hồ bơi đúng giúp nước trong bể bơi luôn trong sạch đảm bảo chất lượng nước không ảnh hưởng tới sức khỏe người bơi

Chưa kể các bể bơi ngoài trời phải chịu tác động trực tiếp của người bơi như chất thải cơ thể còn phải chịu ảnh hưởng của các tác nhân như cặn bã, ánh nắng mặt trời, axit có trong nước mưa, bụi bẩn trong không khí,… Những tác nhân trên cô đọng lâu ngày trong bể bơi gây ra mất cân bằng pH, kích thích sự phát triển của rêu tảo, làm nước đục, nhiễm khuẩn,.. đe dọa đến sức khỏe, dễ mắc các bệnh ngoài da, có hại cho mắt và các vùng nhạy cảm trên cơ thể. Do vậy cần phải thường xuyên vệ sinh và xử lý nước bể bơi đúng cách đáp ứng điều kiện tiêu chuẩn của nguồn nước bể bơi và chất lượng bể bơi không gây ảnh hưởng xấu đến người bơi.

Các hóa chất và thiết bị nào cần thiết khi xử lý nước bể bơi?

Ngoài việc sử dụng hệ thống lọc nước bể bơi để đảm bảo việc xử lý nước bể bơi trở nê dễ dàng và nhanh chóng cần phải dùng đến nhưng thiết bị xử lý nước bể bơi sau đây:

Hóa chất xử lý nước cấp bể bơi: PAC, PH+, PH-, Clo,…

Các thiết bị phụ trợ như: Nắp thu đáy, máng tràn, khớp hút vệ sinh,..

Thiết bị vệ sinh bể bơi: Vợt vớt rác, sào nhôm, chổi cọ, bàn hút vệ sinh 8 bánh, Ống mềm, Robot vệ sinh bể bơi…

Quy trình xử lý nước bể bơi đúng cách

  • Xử lý nước bể bơi bằng hệ thống lọc nước

Một trong những phương pháp xử lý nước bể bơi được áp dụng đầu tiên đó chính là lắp đặt hệ thống lọc nước bể bơi. Trên thị trường có 2 loại hệ thống lọc nước bể bơi là hệ thống có đường ống và không đường ống là máy lọc nước bể bơi thông minh. Đối với hệ thống lọc nước thông minh có một chiếc máy nhỏ gọn được tích hợp đầy đủ các chức năng khác nhau của một hệ thống lọc đường ống nhưng lắp đặt đơn giản và không tốn diện tích lắp đặt.

Sử dụng hệ thống lọc nước bể bơi để làm sạch nguồn nước trong bể bơi

Còn đối với hệ thống lọc nước có đường ống sẽ gồm 2 thiết bị quan trọng chính là bình lọc và máy bơm nước bể bơi. Máy bơm sẽ có nhiệm vụ hút nước về cho bình lọc sau đó đưa nước sạch vào bể. Bình lọc được ví như trái tim của hệ thống lọc bởi đóng vai trò quan trọng, bình lọc sẽ giữ lại vi khuẩn trong nước cùng các hợp chất có hại ngăn cản các nguy cơ sinh ra rêu tảo trong nước và trả lại bể nguồn nước sạch.

Xử lý nước bể bơi hoạt động cần diễn ra thường xuyên của mọi bể bơi

Dựa theo tính toán của các chuyên gia yêu cầu từ 4-8h tất cả nước trong bể lọc cần phải đi qua hệ thống lọc 1 lần. Đối với bể bơi ngoài trời thì thời gian lọc không quá 4h/lần, bể bơi trong nhà thời gian lọc có thể lên đến 8h/lần. Lưu ý thời gian nước chạy qua hệ thống lọc càng ngắn thì có khả năng càng cao hệ thống lọc bị hư hỏng dẫn đến mức độ lọc sạch giảm sút.

  • Xử lý nước bể bơi đúng cách bằng hóa chất

– Nhóm hóa chất khử trùng nước bể bơi: Clo,..

Hóa chất này có công dụng làm trong nước có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn gây ô nhiễm và ngăn ngừa sự phát triển của rêu tảo. Tuy nhiên Clo có tác dụng phụ chính là làm giảm nồng độ pH trong nước vì vậy nên kiểm tra nồng độ pH trước và sau khi sử dụng Clo. Đối với bể bơi thường xuyên hoạt động, hồ bơi công cộng nên sử dụng duy trì hàng ngày từ 2g – 3g/1m3 nước, còn đối với bể bơi gia đình thì không sử dụng thường xuyên nên giảm liều lượng xuống.

Sử dụng nhóm hóa chất khử trùng để xử lý nước hồ bơi nhiễm khuẩn

– Nhóm hóa chất cân bằng pH: soda,..

Đối với hồ bơi thì độ pH tiêu chuẩn của nước bể bơi ở trong khoảng từ 7,2 – 7,6ppm. Soda có tác dụng với axit và cũng có thể tác dụng với bazơ nên được sử dụng để điều chỉnh độ pH trong nước. Liều lượng sử dụng là 1 – 3kg/100m3 / lần đem hòa tan với nước và rải xung quanh mặt hồ. Nếu muốn xử lý hồ bơi lớn cần chia nhỏ ra nhiều lần để tránh nước bị sốc gây phản tác dụng. Trường hợp nếu bể bơi có hầm cân bằng nước thì hãy trực tiếp bỏ vào hầm khi đó hóa chất sẽ qua hệ thống lọc. Lưu ý sau 6h xử lý bằng hóa chấy thì mới có thể cho bể bơi hoạt động trở lại.

– Nhóm hóa chất trợ lắng, làm trong nước: chất trợ lắng PAC, Flocculant, chất kết lắng dạng bột,..

Hóa chất trợ lắng sẽ giúp cho bể trong và lắng cặn hơn, tuy nhiên trước khi sử dụng cần phải kiểm tra độ pH và clo trong nước. Trong số các hóa chất trợ lắng thường được dùng nhất chính là Polyaluminium chloride PAC có công dụng giúp nước bể nhanh chóng lắng cặn và trong hơn. Để sử dụng chất trợ lắng PAC trước tiên cần đảm bảo nồng độ Clo và pH trong nước đặt tiêu chuẩn, sau đó tắt hệ thống lọc để mặt nước dần yên lặng rồi mới hòa tan một lượng nhỏ PAC vào nước rồi rải xung quanh mặt hồ. Đợi khoảng 6h khi hóa chất dã hoàn toàn hòa tan trong nước thì cũng là lúc chất cặn bẩn sẽ bị một lớp màng lắng kéo xuống đáy hồ, khi đó sử dụng bàn hút vệ sinh hoặc robot vệ sinh để xử lý phần cặn bẩn đó. Liều lượng quy định để sử dụng chất trợ lắng PAC khoảng 2kg/ 100m3/ lần.

Xử lý nước bể bơi bằng hóa chất trợ lắng sẽ giúp cho bể trong và lắng cặn hơn

– Nhóm hóa chất diệt rêu tảo: JD flash, CuSO4,…

Hóa chất diệt rêu tảo có công dụng chủ yếu là ức chế và tiêu diệt rêu tảo nhanh chóng giúp duy trì trạng trái nước của bê bơi luôn trong sạch và an toàn. Khi sử dụng hóa chất diệt rêu tảo nên sử dụng mỗi tháng 1 lần với liều lượng khoảng 1 lít hóa chất cho 10m3 nước. Lưu ý chất diệt tảo có thể phản ứng với Clo nên phải đổ chất diệt rêu tảo ngay phía trước vòi xả.

  • Cách xử lý nước bể bơi nhiễm khuẩn

Hồ bơi được xem là một nơi dễ bị ô nhiễm nhất bởi nơi này thường tiếp xúc với môi trường bên ngoài bị bụi bẩn, các loại vi khuẩn, vi trùng có trong nước mưa, không khí xâm nhập, còn có chất thải cơ thể người bơi nên cần phải được xử lý bằng các loại hóa chất.

Cách xử lý nước bể bơi bị nhiễm khuẩn – xử lý nước bể bơi bằng Clo

Để có thể khử trùng, tiêu diệt các thành phần gây ô nhiễm nước bể bơi thông thường sẽ sử dụng Clo. Chính vì thế nước trong bể bơi thường có thành phần Clo. Việc xử lý nước bể bơi bằng Clo cần phải tuân theo tỉ lệ quy chuẩn an toàn vì nếu quá nhiều Clo sẽ gây mất cân bằng pH, lượng Clo dư trong nước sẽ khiến mùi Clo nồng gâu khó chịu hô hấp hoặc có thể gây kích ứng da, mắt. Vì thế để duy trì độ cân bằng pH trong nước có thể sử dụng các hóa chất có tính kiềm như Sodium Carbonate hoặc Sodium Bicarbonate.

  • Cách xử lý nước bể bơi bị rêu

Thường những bể bơi lâu ngày không sử dụng hoặc các bê bơi không được vệ sinh đúng cách còn chịu ánh nắng mặt trời trực tiếp tạo điều kiện thuận lợi để rêu tảo phát triển. Khi gặp phải trường hợp bể bơi bị rêu tảo cần có cách xử lý nước bể bơi bị nhiễm rêu tảo theo đúng quy trình sau:

Bước 1: Cần bằng lại độ pH của nước trong bể bơi bằng cách sử dụng Clo để duy trì độ pH trong nước đảm bảo nằm trong tiêu chuẩn cho phép từ 7.2 đến 7.6

Bước 2: Kiểm tra hệ thống tuần hoàn và làm sạch của bể bơi để tránh rêu tảo bám làm tác hệ thống đường ống lọc, nên vệ sinh bình lọc, cọ trong bình, túi lọc bằng các thiết bị chuyên dụng để làm sạch.

Bước 3: Kiểm tra các bức tường và đáy bể vệ sinh hết rêu tảo bám trên đó để tránh gây trơn trượt cho người sử dụng. Lưu ý nên vệ sinh thật kỹ vì với một số loại tảo như tảo đen, tảo vàng thường sẽ bám dính rất chắc.

Bước 4: Nên bổ sung thêm các hóa chất diệt rêu tảo phù hợp vời tình trạng bể bơi. Sau đó nên kiểm tra lại nước bể và độ cân bằng của nước trong bể bơi.

  • Cách xử lý nước bể bơi bị đục

– Nguyên nhân chủ yếu khiến nước bể bơi bị đục

Môi trường ô nhiễm khiến bụi bẩn tích tụ làm cho bể bơi trở nên đục ngầu làm giảm tính thẩm mỹ vốn có của bể bơi.

Hệ thống lọc nước của bể bơi hoạt động không hiệu quả dẫn đến tình trạng việc xử lý nước bể bơi trở nên chậm hoặc không hoạt động kiến bể bơi bị đục.

Hóa chất bể bơi có tác dụng trong việc xử lý nước bể bơi tuy nhiên nếu sử dụng hóa chất bể bơi quá nhiều không phù hợp sẽ dẫn tới những ảnh hưởng không nhỏ đến bể bơi và người sử dụng.

– Cách xử lý nước bể bơi bị đục thế nào?

Thứ nhất: Nên sử dụng hệ thống lọc nước bể bơi chất lượng có độ bền cao và vận hành ổn định. Đặc biệt đối với máy bơm bể bơi và bình lọc bể bơi cần chọn lựa kỹ vì đây là 2 thiết bị quan trọng trong hệ thống lọc nước bể bơi.

Thứ hai: Cần kiểm soát lượng hóa chất bể bơi vừa đủ khi sử dụng, tránh tình trạng sử dụng quá nhiều hay quá ít khiến chất lượng nước bể bơi không đảm bảo tiêu chuẩn quy định

Thứ ba: Sử dụng trợ Lắng PAC để làm lắng bụi bẩn xuống đáy hồ từ đó có thể dễ dáng vệ sinh hồ bơi hơn.

Thứ tư: Nên sử dụng bàn hút vệ sinh 8 bánh hoặc Robot vệ sinh bể bơi cho việc vệ sinh sạch hồ bơi.

Để tìm hiểu thêm về thiết kế thi công sân vườn, bạn có thể liên hệ Công ty TNHH Đăng Khoa Garden là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực thiết kế sân vườn đà nẵngthi công sân vườn đà nẵng, thi công tiểu cảnh đà nẵng, thi công hồ cá koi đà nẵng, thi công hồ bơi đà nẵng, thi công hòn non bộ đà nẵng, thi công cây xanh đà nẵng, thi công quán cafe đà nẵngthi công công trình xây dựng, thi công rau sạch tại nhà và các công trình thiết kế thi công cảnh quan khác. Với hơn 10 năm kinh nghiệm triển khai các công trình thi công sân vườn lớn cùng các đối tác khắp cả nước, Đăng Khoa Garden đã tạo nên chỗ đứng vững chắc trong lòng quý khách hàng, đặc biệt nhận được sự tin yêu, hài lòng từ các khách hàng khó tính nhất.

Tags:
AUTHOR: admin