Hướng dẫn làm bộ lọc nước chuẩn cho hồ cá Koi và những mẹo cần biết
349101
post-template-default,single,single-post,postid-349101,single-format-standard,eltd-cpt-1.0,ajax_fade,page_not_loaded,,moose-ver-1.1.1, vertical_menu_with_scroll,smooth_scroll,blog_installed,wpb-js-composer js-comp-ver-5.1.1,vc_responsive

Hướng dẫn làm bộ lọc nước chuẩn cho hồ cá Koi và những mẹo cần biết

Là đơn vị chuyên thiết kế thi công hồ cá Koi đà nẵng đẹp cho các ngôi nhà – Đăng Khoa Garden hiểu được việc chăm sóc và nuôi dưỡng đàn cá ấy khoẻ mạnh là một điều hết sức kỳ công và rất quan trọng. 

Làm thế nào để một hồ cá nhà bạn nước luôn trong và sạch, không bị nhiễm rêu tảo hay đục nước và giúp cá koi luôn khỏe mạnh? Điều cần thiết nhất là cách làm bộ lọc nước hồ cá Koi phải đúng tiêu chuẩn và gia chủ cần cân nhắc việc cải tạo lọc hồ cá koi.

Vì sao bạn cần đảm bảo cách làm bộ lọc nước hồ cá koi đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Có rất nhiều người mặc dù đã lắp đặt hệ thống lọc nước nhưng do lắp sai vị trí, không phù hợp, thiếu thiết bị lọc, phụ kiện hồ cá koi hoặc làm không đúng quy trình… tất cả đều có thể ảnh hưởng không tốt đến môi trường sống của cá. Cách làm bộ lọc nước hồ cá koi đúng cách sẽ giúp mang lại cho hồ cá nhà bạn những lợi ích sau:

 • Bộ lọc nước hồ cá koi giữ vai trò chính trong việc vệ sinh và cải tạo nguồn nước của toàn bộ khu thủy sinh trong hồ, giúp lọc sạch nước ở vùng mặt thoáng và mặt đáy hồ.
 • Tạo ra dòng chảy nhỏ trong hồ hình thành những khu vực đối lưu nhỏ cho cá Koi bơi lội.
 • Hút và loại bỏ các sinh vật, rêu, tảo ở đáy hồ, mặt hồ, thành hông của hồ.
 • Loại bỏ chất thải do phân cá để lại hoặc thức ăn thừa đã bị lắng cặn.
 • Cải thiện môi trường nước, tiết kiệm thời gian và chi phí thay nước hồ thủ công.
 • Hồ cá koi luôn trong mang lại tính thẩm mỹ cho ngôi nhà và giúp cho chúng ta ngắm cá được dễ dàng hơn

Bộ lọc nước hồ cá

Một hệ thống lọc nước hồ cá koi đạt tiêu chuẩn cần có những bộ phận nào?

Có nhiều công cụ, trang thiết bị để cấu thành nên một hệ thống lọc hồ cá Koi. Tuy nhiên một bộ lọc nước hồ cá koi không thể thiếu 5 bộ phận quan trọng sau:

 • Bộ phận hút:

Bao gồm hút đáy và hút mặt, đảm bảo vệ sinh đáy hồ và mặt hồ.

 • Hút đáy: Hồ chính sẽ thông với một ngăn của hồ lọc và được nối với nhau bằng đường ống hút đáy. Ngay khi bắt tay vào xây hồ cá koi thì người làm hồ phải tính toán cẩn thận để lượng nước hồ bơm tuần hoàn sẽ được trả về đạt đủ lưu lượng.
 • Hút mặt: Hay còn được gọi là skimmer có nhiệm vụ thu nước trên bề mặt hồ chính để đưa về hồ lọc. Tương tự hút đáy, nước trên mặt hồ cũng sẽ chảy vô ngăn lắng của hồ lọc. Tất nhiên, phần kích thước của đường ống cũng phải được tính toán từ trước cho phù hợp.

Máy bơm cho hồ cá koi

 • Bộ phận đẩy:

Công dụng chủ yếu của bộ phận đẩy nước đó là giúp tạo luồng nước trong hồ cá, tạo môi trường oxy ổn định giúp cá koi dễ thở. Bao gồm đẩy lên thác suối (nếu bạn có thiết kế thêm một thác nước) và đẩy trong hồ (đẩy đáy mà đẩy mặt).

 • Bộ phận xả:

Bao gồm xả cạn hồ cá và xả cặn bẩn do cá thải ra trong quá trình sống. Đây là một trong những phần quan trọng để gia chủ có thể vệ sinh hồ cá. Lưu ý: phần này cần được tính toán trước nhất khi bắt đầu thi công hồ cá để tránh phải lật lên cải tạo sau khi thả cá xuống nuôi.

 • Bộ phận lọc:

Bao gồm lọc thô và lọc tinh. Bộ phận này giữ cho nước trong hồ luôn được sạch, loại bỏ các tạp chất bẩn.

Một phần bộ lọc hồ cá

 • Bộ phận chống tràn:

Cũng giống như là tên gọi, tác dụng của bộ phận đó là giúp cho ngăn tràn hồ lọc nước và hạn chế việc làm tràn hồ cá.

Cách làm bộ lọc nước hồ cá koi đơn giản, tiết kiệm mà bạn có thể tự tay thiết kế

Đăng Khoa Garden sẽ hướng dẫn bạn cách làm bộ lọc nước hồ cá koi đơn giản tại nhà với các két nhựa. Cách làm bộ lọc nước hồ cá koi này rất dễ dàng thiết kế, dễ xếp gọn, tiết kiệm thời gian, công sức cũng như dễ dàng di dời về sau. Đầu tiên bạn chọn két nhựa có kích thước: Dài:64cm x Rộng:39cm x Cao:24cm. Tiếp theo cần khoan lỗ phần đáy để tạo giàn mưa, xé nước.. sử dụng mũi khoan sắt 8mm, tùy vào sở thích mỗi người thích nước xé nhỏ hoặc to, mức tối thiểu là mũi khoan 4mm trở lên. Cách setup vật liệu lọc từng tầng như sau:

 • Setup tầng 1 của bộ lọc

Phần đáy của két nhựa ở tầng này cần khoan lỗ nhiều cho nước thoát ra, đảm bảo lưu lượng nước về hồ cá không bị tràn. Có thể khoan nhiều lỗ tròn to tạo giàn mưa, hoặc rạch ngang thùng để nước chảy như thác tạo được oxi mạnh, hoặc khoang 1 lỗ to nối ống nhựa cho nước chảy về hồ tạo luồng đồng thời để giảm tiếng ồn, tùy theo nhu cầu mỗi người.

Thứ tự setup của các thành phần như sau: Sử dụng 1 tấm Jmat dưới đáy + 1 bao nham thạch + Thêm tấm Jmat trên cùng đậy lại. Tấm Jmat ở tầng này giúp giảm tiếng ồn của nước chảy, là nơi trú ẩn của vi sinh vật và lọc cặn bã 1 phần.

Setup tầng 1 cho bộ lọc

 • Các bước setup tầng 2

Tầng 2 của bộ lọc nước hồ cá koi sẽ có các thành phần: 1 thùng sứ lọc dạng thanh, 2 tấm Jmat. Cách sắp xếp như sau:

 • Dưới đáy dùng 1 tấm bùi nhùi Jmat.
 • Sau đó xếp dọc 24 thanh sứ. Tiếp tục xếp ngang chồng lên thêm 24 thanh sứ ( tổng 2 lớp là 48 thanh sứ).
 • Và trên cùng phủ 1 tấm Jmat lại.

Cần sắp xếp dàn đầy kết nhựa, nên xếp theo kiểu kim tự tháp, hoặc lớp dọc — lớp ngang chồng lên nhau. Cũng có thể đập gãy các thanh sứ, tạo bề mặt lồi lõm, khúc khuỷu để tăng khả năng va đập của nước, xé nước, tạo ra nguồn oxi dồi dào.

Cách sắp xếp tầng 2 bộ lọc nước

 • Sắp xếp các thành phần cho tầng 3 của bộ lọc

Cách làm bộ lọc nước hồ cá koi cho tầng 3 sẽ bao gồm 2 tấm bông lọc và 1 tấm Jmat. Thứ tự sắp xếp dưới cùng sẽ là tấm Jmat — Sau đó đến 2 lớp bông lọc. Có thể thiết kế ống nước đầu vào xé nước nhỏ và tràn đều khắp bề mặt bông lọc.

Setup cho tầng 3

Các phụ kiện cần thiết cho hệ thống lọc hồ cá koi bạn nên tham khảo để bổ sung cho bộ lọc nhà mình

Cách làm bộ lọc nước hồ cá koi ở trên đã có thể phần nào giúp cho hồ cá nhà bạn giữ được vệ sinh, đảm bảo nước trong hồ trong và sạch. Tuy nhiên bạn nên tham khảo một số phụ kiện hồ cá koi sau, để trang bị tốt hơn cho hồ cá của mình.

 • Đèn UV diệt khuẩn cho hồ cá koi.

Đèn UV sinh ra tia cực tím mạnh, giết tảo, rong rêu, vi khuẩn và các sinh vật trong nước giúp hạn chế nước có màu xanh lá cây và có mùi. Nhưng vẫn đảm bảo cá và cây thủy sinh phòng chống được bệnh tật và phát triển khỏe mạnh, và giữ cho chất lượng nước tốt hơn. Sử dụng đèn UV mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm năng lượng, đáng tin cậy, có thể giải quyết mọi vấn đề về nước giúp cá có thể sống khỏe.

Một số lưu ý khi sử dụng đèn UV cho hồ cá koi:

– Đèn phải ngập dưới nước, không sử dụng đèn khi kính đèn bị vỡ

– Nếu nước vào trong đèn, phải ngắt điện và ngừng sử dụng

– Không sử dụng liên tục, mỗi lần dùng 4–6h- Tắt nguồn điện trước khi cho tay vào nước

Đèn UV cho hồ cá koi

 • Máy sục khí — tạo khí oxy hồ lọc hồ cá koi

Đối với các hồ cá koi lớn, rộng hay có mật độ cá koi nhiều, bạn nên bổ sung thêm máy sục khí oxy cho hồ cá. Có thể bộ lọc sẽ không cung cấp đủ oxi cho hồ cá, nên đây cũng là một phụ kiện cần thiết để đảm bảo cho hồ cá luôn đủ nguồn oxi dồi dào, tạo điều kiện cho cá koi phát triển tốt nhất.

Máy sục khí oxy cho hồ cá

 • Chổi lọc cặn cho hồ lọc Hồ cá Koi

Chổi lọc làm bằng cước siêu bền, có tác dụng loại bỏ các chất thải lơ lửng và cũng như là một phương tiện lọc sinh học. Đây là loại vật liệu phổ biến trong các bể lọc cá Koi với giá thành rẻ, bền trong nước, dễ dàng lắp đặt… Mặt khác, bất kỳ thiết kế nào của khoang lọc đều sẽ phù hợp với lắp đặt chổi lọc và chúng có thể dễ dàng được tháo gỡ vệ sinh làm sạch. Chổi lọc là lựa chọn cho nhiều bể lọc cho dù diện tích lọc của loại vật liệu này không lớn lắm nhưng ưu điểm tuyệt vời của nó là dễ thu được cặn lớn, dễ dàng lắp đặt.

Chổi lọc hồ cá koi

 • Máy kiểm tra nồng độ muối, nồng độ clo và độ Ph trong hồ cá koi

Để đảm bảo nước trong hồ cá koi luôn tốt, không chỉ nhìn bằng mắt thường là được. Chúng ta cần một số dụng cụ để biết được chính xác các tỉ lệ thành phần trong nước như độ mặn, nồng độ clo hay độ PH. Với các thiết bị sau, sẽ giúp bạn kiểm soát chất lượng nước tốt nhất cho hồ cá koi của mình.

Máy đo nồng độ clo trong hồ cá koi

Máy kiểm tra độ mặn

Dụng cụ đo độ Ph cho hồ cá

Cách làm bộ lọc nước hồ cá koi tốt nhất là nên nhờ đến sự giúp đỡ của đơn vị thiết kế thi công chuyên nghiệp như Đăng Khoa Garden

Có nhiều người muốn tiết kiệm chi phí nên thường tự mình thiết kế hệ thống lọc cho hồ cá nhà mình. Nhưng cách làm bộ lọc cho hồ cá koi cần quan tâm đến rất nhiều yếu tố, đảm bảo đúng các tiêu chuẩn. Nếu người làm không chuyên nghiệp và kiến thức không chuyên sâu về vấn đề này thì hồ cá koi nhà bạn sẽ gặp nhiều sự cố không may. Chẳng hạn hồ cá koi có thể bị vẩn đục, nhiễm rêu, thậm chí nước bị ô nhiễm gây mầm bệnh có thể làm chết cá.

Cách làm bộ lọc nước cho công trình thi công hồ cá koi đúng chuẩn tại Đăng Khoa Garden

Để đảm bảo cho hồ cá koi nhà bạn luôn khỏe mạnh, mang lại giá trị thẩm mỹ và phong thủy tốt nhất, bạn nên nhờ đến các chuyên gia của Đăng Khoa Garden. Chúng tôi với kinh nghiệm lâu năm trong nghề sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn cách làm bộ lọc nước hồ cá koi đúng chuẩn nhất mà vẫn tiết kiệm được tối đa chi phí cho bạn.

Để tìm hiểu thêm về thiết kế thi công sân vườn, bạn có thể liên hệ Công ty TNHH Đăng Khoa Garden là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực thiết kế sân vườn đà nẵngthi công sân vườn đà nẵng, thi công tiểu cảnh đà nẵng, thi công hồ cá koi đà nẵng, thi công hồ bơi đà nẵng, thi công hòn non bộ đà nẵng, thi công cây xanh đà nẵng, thi công quán cafe đà nẵngthi công công trình xây dựng, thi công rau sạch tại nhà và các công trình thiết kế thi công cảnh quan khác. Với hơn 10 năm kinh nghiệm triển khai các công trình thi công sân vườn lớn cùng các đối tác khắp cả nước, Đăng Khoa Garden đã tạo nên chỗ đứng vững chắc trong lòng quý khách hàng, đặc biệt nhận được sự tin yêu, hài lòng từ các khách hàng khó tính nhất.

Xem thêm: cách điều trị cá koi bị bệnh

Tags:
AUTHOR: admin